Top 10 nước nào nghèo nhất thế giới hiện nay

Hiện nay thế giới đã và đang bước vào những cuộc công nghệ số và hội nhập phát triển đất nước nhằm gia tăng nên kinh tế, chính trị và văn hoá cho mỗi quốc gia. Sự phát triển ngày càng một lớn mạnh và tốc độ tăng trưởng kinh tế ngày càng cao. Bên cạnh đấy tình trạng gia tăng khoảng cách giàu nghèo giữa các quốc gia đang là một vấn đề nan giải, nhiều quốc gia đang còn tồn đọng những cuộc xung đột sắc tộc và thậm chí là các cuộc xung đột vũ trang làm cho sự phân hoá giàu nghèo ngày càng rõ rệt. Một nước giàu mạnh phải đồng nghĩa nền kinh tế của họ phải đáp ứng cân bằng giữa xuất và nhập, nền công nghiệp phải bước trên nông nghiệp.

Nước nào nghèo nhất thế giới hiện nay

Hiện nay vẫn đang còn tồn tại nhiều quốc gia đang còn khó khăn trên mọi lĩnh vực và người dân chủ yếu sinh sống bằng sản lượng nông nghiệp mà quốc gia đấy có sẵn, sau đây là top 10 quốc gia nghèo nhất thế giới tính tới thời điểm hiện tại.

Giữ vị trí top 1 là Burundi ở Đông Phi

Theo ước tính của Wikipedia cho năm 2021: Thu nhập bình quân đầu người của Burundi là $bt 783 / người / năm.

Burundi là quốc gia đầu tiên trong số 10 quốc gia nghèo nhất thế giới. Burundi là một quốc gia có nền nông nghiệp lạc hậu. Nền kinh tế phụ thuộc vào sự phát triển của nông nghiệp, chiếm 90% dân số. Burundi có nhiều khoáng sản quý như kim cương, vàng, niken, coban, bạch kim, uranium, vonfram… Doanh thu từ kim cương chiếm 10% tổng kim ngạch xuất khẩu. Nhưng nền công nghiệp lại vô cùng kém phát triển, chủ yếu là các sản phẩm từ nông nghiệp.

Burundi là nước nghèo nhất thế giới hiện nay

Các mặt hàng xuất khẩu bao gồm cà phê, chè và chuối. Nền kinh tế phụ thuộc phần lớn vào xuất khẩu cà phê (80% thu nhập ngoại hối). Do đó, khả năng thanh toán hàng nhập khẩu không ổn định và phụ thuộc vào thị trường cà phê thế giới.

Kể từ tháng 10 năm 1993, đất nước đã xảy ra bạo loạn lớn và xung đột sắc tộc, giết chết khoảng 250.000 người và 800.000 người mất nhà cửa. Thức ăn, thuốc men, điện, nước,… không đủ. Ngoài ra, Burundi đã bị thiệt hại nặng nề do tranh chấp Hồi giáo và việc cắt giảm tài trợ của EU.

Xem thêm: Mauritius là nước nào? Ở đâu, thuộc châu nào?

Vị trí thứ 2 là Cộng hoà Trung Phi

Cộng hòa Trung Phi thuộc khu vực trung tâm của Châu Phi và là một trong những quốc gia nghèo nhất trên thế giới.

Hiện nước này đang đứng trước những thách thức to lớn, đất nước đang còn phụ thuộc vào nền nông nghiệp, chiếm 55% trong tổng sản phẩm quốc nội, chủ yếu là nền nông nghiệp tự cung tự cấp. Tỷ lệ thất nghiệp của nước này lên tới hơn 30%, tỷ lệ nghèo là hơn 80%. Ngoài ra, nước này không có đường biển, cơ sở hạ tầng không hoàn hảo, giao thông không thuận tiện, hệ thống giáo dục yếu kém, quản lý phát triển kinh tế vĩ mô kém cũng là những vấn đề khiến nước này rơi vào tình trạng khủng hoảng.

Hiện nước này vẫn là một nước nông nghiệp và hơn một nửa GDP hàng năm đến từ ngành này. Các mặt hàng xuất khẩu chính là kim cương và đồ nội thất và một số kim loại khác, trong khi phần lớn hàng nhập khẩu là mặt hàng chủ lực của người tiêu dùng. Nền kinh tế của Cộng hòa Trung Phi cũng là một trong những kinh tế kém phát triển nhất thế giới.

Ngoài ra, Cộng hòa Trung Phi hàng năm vẫn nhận viện trợ nước ngoài, nhưng chỉ là một phần cho nhu cầu trong nước.

Xếp vị trí thứ 3 là Cộng hoà dân chủ Congo

Đất nước này phần lớn phụ thuộc vào ngành xuất khẩu dầu mỏ đây chính là điểm tựa để có thể đẩy mạnh xuất khẩu và tạo dựng nguồn thu cho Chính phủ nhưng từ khi giành được độc lập từ Bỉ vào năm 1960, Cộng hòa dân chủ Congo đã phải chịu đựng hàng thập kỷ độc tài, bất ổn chính trị và bạo lực diễn ra liên tục. Ngay sau đó vào tháng 12 năm 1998 sự phát triển kinh tế tiếp tục bị ảnh hưởng bởi biến động giá dầu và cuộc xung đột vũ trang trong nước, dẫn đến thâm hụt ngân sách trầm trọng và làm tê liệt nền kinh tế. Mãi đến năm 2010, nền kinh tế cả nước mới ổn định, nhưng vẫn chưa có dấu hiệu khởi sắc. Thiếu tính hợp pháp, lạm phát, tham nhũng và dân số đông đều là những bước đệm để đất nước trở thành một trong những nước nghèo nhất thế giới.

Thứ tư là Ma rốc

Ma-rốc là quốc gia nằm phía Tây Bắc Châu Phi, mặc dù Ma rốc dạo gần đây nền kinh tế đang có bước cải thiện và đi lên nhờ vào việc phát huy được lợi thế về trữ lượng khoáng sản lớn, đồng thời chính phủ dân chủ ổn định và đưa ra nhiều chính sách cải cách cùng với sự ủng hộ của IFM và ngân hàng thế giới nhưng trong số liệu nghiên nghiên cứu mới nhất cho thấy phần lớn người dân sinh sống bằng việc dựa vào nền nông nghiệp phát triển, còn công nghiệp chưa có dấu hiệu khởi sắc và chỉ dừng lại ở các doanh nghiệp nhỏ. Ở Ma rốc tình trạng tệ nạn xuất hiện rất nhiều, nhà nước không có sự kiểm soát vì tình trạng an ninh lương thực mất cân đối xảy ra. Thu nhập bình quân đầu người của Ma rốc khá thấp chỉ 1.234 USD/người/năm

Đứng ở vị trí thứ 5 là Nigeria

Mặc dù Nigeria là một quốc gia có lợi thế về nguồn khoáng sản lớn và nguồn nhân công dồi dào và phong phú nhưng vẫn không thể thoát nghèo. Thứ nhất, do lãnh thổ nằm gần như bao trùm sa mạc Shahara và tiếp giáp với biển rất ít nên khí hậu khắc nghiệt quanh năm và nền kinh tế cũng như các nước ở trên đều phụ thuộc vào nông nghiệp là chính, ngoài ra nền kinh tế còn bám víu vào việc khai thác quá mức tài nguyên thiên nhiên và đang rơi vào tình trạng suy kiệt.

Hiện nay quốc gia này đang phải đối mặt với tình trạng biến đổi khí hậu và sa mạc hoá do phần lớn diện tích quốc gia này là sa mạc, ngoài ra tình trạng mất an ninh lương, tỷ lệ thất nghiệp và bệnh tật với tỉ lệ tử vong cáo cũng đang là những vấn đề báo động của quốc gia này.

nigieria

Kể từ năm 2011, Nigeria cuối cùng đã bước vào giai đoạn chuyển đổi chính trị và kinh tế mới. Với việc áp dụng luật đầu tư mới, cải thiện khả năng tiếp cận tín dụng đã thu hút đầu tư trực tiếp nước ngoài và giúp cho kinh tế Nigeria dần đc cải thiện. Thu nhập bình quân đầu người của Nigeria là 1.280 USD/người/năm

Xếp vị trí thứ 6 là Mozambique

Đây tiếp tục là quốc gia đến từ châu Phi nhưng thuộc khu vực Đông Nam. Phần lớn các nước thuộc lãnh thổ châu Phi đều có trữ lưỡng khoáng sản lớn và trữ lượng đất dồi dào thuận tiện cho phát triển nông nghiệp nhưng một nước có nền nông nghiệp mạnh thôi chưa đủ vì vậy Mozambique vẫn xướng tên trong những quốc gia nghèo nhất thế giới và nguyên nhân chính làm cho nền kinh tế nước này chậm phát triển là vì sự thiếu ổn định của chính trị. Hơn nữa các cuộc nội chiến kéo dài thường xuyên cũng làm cho tình trạng nước này bất ổn và khủng hoảng.

Hiện nay nước này đang có khuynh hướng hồi sinh và kinh tế phát triển trong những năm gần đây. Nguyên nhân là do một mỏ khí đốt tự nhiên được phát hiện gần đây và dự kiến sẽ gia tăng một khoản thu lên đến 40 USD cho nền kinh tế của nước này vào năm 2035. Tuy nhiên, Mozambique với khí hậu khắc nghiệt, tham nhũng, bất ổn chính trị không bao giờ biến mất nên ít người tin rằng nền kinh tế sẽ có sự thay đổi. Thu nhập bình quân đầu người của Mozambique là 1.310 USD/người/năm

Vị trí thứ 7 là quốc gia Liberia

Một quốc gia thuộc vùng Tây Phi, ở đây mọi thứ đều đa dạng và phong phú, từ tài nguyên khoáng sản, khí hậu ôn hoà và nguồn nước dồi dào kéo theo đường bờ biển dài dẽ dàng thuận tiện trong việc trao đổi hàng hoá và phát triển du lịch thế nhưng Liberia thường xuyên hóp mặt ở danh sách các nước nước nghèo nhất thế giới và kém phát triển, nguyên nhân vì khâu quản lý yếu kém cũng như cuộc nội chiến kéo dài làm phá huỷ cơ sở hạ tầng, cùng với đó là sự vật lộn với đại dịch Ebola tấn công Tây Phi năm 2014.

Hiện tại quốc gia này vẫn lấy nông nghiệp làm chủ đạo với hơn 75% nhân lực. Số còn lại phân chia 15% cho công nghiệp và 35% cho dịch vụ. Kinh tế của Liberia dường như đang cải thiện. Thu nhập bình quân đầu người của Liberia là 1.413 USD/người/năm

Thứ 8 là Nam Sudan

Đây được xem là quốc gia trẻ nhất thế giới vừa chỉ mới được sinh ra ở châu Phi vào năm 2011. Vì vậy quốc gia này đang còn thiếu nhiều kinh nghiệm và nhiều bất cập. Ở đây trữ lượng dầu mỏ lớn và phủ sóng khắp nơi trên quốc gia này, chính vì sự giàu có của dầu mỏ đã taoy nên sự chênh lệch, nhiều năm gần đây nội chiến xảy ra triền miền đã biến quốc gia này trở thành vùng đất ít phát triển nhất trên trái đất.

Một vấn đề đang nan giải và tàn phá quốc gia non trẻ này đó chính là vấn đề bạo lực. Nếu như vấn đề này được khắc phục thì người dân Nam Sudan sẽ có thể có một cuộc sống sung túc hơn.Thu nhập bình quân đầu người của Nam Sudan là 1.613 USD/người/năm

Đứng ở vị trí thứ 9 là Comoros

Quốc gia nằm ở Ấn độ Dương, phía bắc Kênh Mozambique này được mệnh danh là đất nước của tự nhiên với vẻ đẹp hoang sơ của các bãi biển và thảm thực vật đa dạng. Trái với những gì đất nước này đang sở hữu thì kinh tế nước này lại một vấn đề nan giải. Ở các thành phố lớn tình trạng thất nghiệp cao và phần lớn đều viện trợ nước ngoài và hỗ trợ kỹ thuật.

Mặc dù đây là chủ yếu là đất nham thạch nhưng nghè chính của người dân nơi đây vẫn là nông nghiệp và phát triển du lịch.

comoros

Nguyên nhân chính khiến quốc gia này góp mặt vào danh sách sách nghèo nhất thế giới đó chính là sự bất ổn chính trị, và rối loạn hoạt động kinh tế. Với sự không chắc chắn về chính trị, các tài khoản tài chính đang ở trong tình trạng khó khăn và mất điện kéo dài khiến cho việc điều hành một doanh nghiệp là không thể. Chính vì vậy mà Comoros rất khó để thu hút được nguồn đầu tư nước ngoài. Thu nhập bình quân đầu người của Comoros là 1.662 USD/người/năm

Xếp vị trí thứ 10 đó chính là Madagascar

Đây là quốc gia nằm ngoài khơi Ấn Độ thuộc rìa phía Đông Châu Phi. Mặc dù đây là quốc gia có lợi thế về khoáng sản và khí hậu nhưng nền kinh tế của quốc gia này vẫn kém phát triển và phần lớn phụ thuộc vào kim ngạch sản xuất nông nghiệp và khoáng sản. Hiện có 77% dân số nước này đang sống trong cảnh nghèo đói, thất học, vấn đề chăm sóc ý tế còn rất yếu kém trong khi giá hàng hóa tại đây lại đang tăng gấp đôi. Bên cạnh đó Madagascar còn có môi trường tự nhiên thú vị, độc đáo mà chưa bị ảnh hưởng từ bàn tay con người. Tuy nhiên sự khủng hoảng nghiêm trọng về  chính trị lâu dài đã làm suy kiệt nền kinh tế nơi đây. Theo ước tính 90% dân số của nước đều phải sống dưới 2USD/ngày. Thu nhập bình quân đầu người của Madagascar là 1.699 USD/người/năm.

Trên đây là dang sách các quốc gia nghèo đói nhất thế giới và phần lớn đều nằm ở Châu Phi  và mỗi quốc gia đều có khoa khăn riêng của mình. Hy vọng trong tương lai các quốc gia này sẽ dần thoát ly khỏi sự nghèo đói này.

5/5 - (7 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *