Tông đồ là gì? Tên 12 thánh tông đồ (Anrê, Gioan, Phêrô …)

Như chúng ta đã biết sự đa dạng của các nền tôn giáo trên thế giới đã tạo nên nét phong phú trong văn hóa tín ngưỡng. Nếu như bạn là một người theo tôn giáo chắc chắn bạn sẽ có nhiều hiểu biết về nó. Sau đây chúng tôi xin giới thiệu tới bạn bài viết về một thuật ngữ mới trong về tông đồ là gì.

Tông đồ là gì?

Bản sắc văn hóa đa dạng khắp thế giới tạo nên văn hóa đặc trưng. Có lẽ rất nhiều người đã nghe tới từ ngữ nói về những tôn giáo lớn trên thế giới như phật giáo, công giáo, đạo hồi… Nhưng chúng tôi xin giới thiệu một trong những tôn giáo lớn nhất hiện nay đó là thiên chúa giáo. Khi nhắc tới thiên chúa giáo thì người ta sẽ nghĩ ngay tới vị thần đứng đầu là chúa giê-su.

Nếu giải nghĩa cụm từ thiên chúa giáo theo nghĩa thuần việt thì nó được hiểu là đạo thờ đức chúa trời, ở nước ta gọi là công giáo. Thiên chúa giáo ra đời cách đây khoảng 2000 năm khi mà ngài giêsu giảng nó lần đầu tiên khi chỉ mới 30 tuổi. Về sau những người nghe theo đạo với những điều tốt đẹp mà nét văn hóa này mang lại ngày càng đông.

tông đồ là gì

Người ta gọi những đồ đệ đi theo ngài để truyền bá thiên đạo mang lại phúc âm cho nhân gian là những tông đồ. Tông đồ là những con người đầu tiên được sai đi khi tách nghĩa của 2 từ này ra và nổi tiếng là 12 tông đồ. Những môn đệ là những người chung một thầy hay chung 1 tông đồ.

Những người theo đạo thiên chúa đều biết rất rõ những tông đồ của chúa giê-su, tuy nhiên một số người ngoại đạo lại khá xa lạ về những tông đồ này. Những tông đồ được lưu danh vinh sử cho tới tận ngày nay khi nhắc về họ người ta thường thấy được sự tự hào của đạo thiên chúa và người thầy giêsu tuy ngài đã vĩnh biệt nhân thế về với chúa trời.

Tên 12 thánh tông đồ

Là những người thừa kế của chúa giêsu, 12 thánh tông đồ là những đồ đệ được ngài lựa chọn để làm nền tảng của giáo hội. Vậy những vị tông đồ đó có nguồn gốc và công lao mà họ tạo dựng như thế nào?

Thánh Phêrô tông đồ

Đây là vị thánh tông đồ nổi tiếng trong kinh thánh và được nhắc tới nhiều nhất trong tất cả 12 vị tông đồ. Ông được biết tới là vị thánh xuất thân từ một người đánh cá với bản tính tốt bụng, rộng lượng ông được chúa giêsu tiến cử làm người đứng đầu 12 vị tông đồ. Ông là người truyền giáo tới thành đất Rôma và là người giám mục đầu tiên ở mảnh đất này cho những người ngoại đạo.

Thánh Phêrô tông đồ

Thánh Anrê tông đồ

Cùng với anh trai mình là thành Phêrô, Anrê là người em đã cùng ông tìm tới con người thiên chúa giáo dưới sự đắc đạo của thánh giê-su. Không phải anh trai mình mà ông mới là vị môn đệ đầu tiên được chúa giêsu thu nhận. Theo nhiều tài liệu còn sót lại thì sau khi chúa mất, ông đã tới rao giảng tại Hy Lạp.

Thánh Giacôbê tông đồ

Ông là người được biết tới với tính cách thẳng thắng, sốc nổi nhưng sau khi ông đi theo chúa giê-su ông đã được ngài cảm hóa và giảng giải. Ông là người đầu tiên được phúc tử đạo và được coi là chứng nhân vĩ nhân vĩ đại nhất trong lịch sử.

Thánh Gioan tông đồ

Ông là người em của thánh Giacôbê cùng anh trai mình đi theo con đường đạo giáo của chúa giêsu. Ông là vị tông đồ trẻ nhất và cũng là người được chúa giê-su yêu thương nhất trong tất cả những tông đồ của ngài.

Thánh Gioan tông đồ

Thánh Philipphê tông đồ

Chúa giê-su đã chọn ông là một trong những người tông đồ đầu tiên của mình. Điều đó đã khiến cho ông vô cùng hạnh phúc.

Thánh Giacôbê hậu tông đồ

Với nhiệm vụ cao cả là đi truyền tin và làm chứng, ngài là một trong 12 vị thánh tông đồ đầu tiên. Ông là vị tông đồ lương thiện nhất của chúa giêsu.

Thánh Batôlômêô tông đồ

Ông cũng là người đã được chúa giêsu thu nhận làm môn đệ. Ông đã rao giảng tin mừng tại vùng đất Ấn Độ và nhiều nơi khác.

Thánh Tôma tông đồ

Ông là vị thánh đồ được biết tới với biệt danh bi quan nhất, con người ông luôn âu sầu, buồn bã. Về sau ông đã tử đạo khi rao giảng tin mừng ở Ấn Độ.

Thánh Matthêu tông đồ

Xuất thân từ một người thu thuế bị mọi người căm ghét, nhưng giêsu lại nhìn thấy sự lương thiện trong con người ông và thu nhận ông làm thánh đồ. Ông là người viết ra cuốn sách tin mừng và lựa chọn tử đạo để chứng minh cho nó.
Thánh Matthêu tông đồ

Thánh Simon tông đồ

Thánh Simon thuộc đảng phái chính trị. Về sau ông dâng hiến trái tim nhiệt thành của mình cho chúa giê-su và bắt đầu rao giảng về ngài.

Thánh Giuđa Tadeo tông đồ

Đây là vị thánh can đảm trong 12 vị tông đồ. Ông cũng là vị thánh tuyệt vọng vì người ta tìm tới ông lúc vô vọng nhất.

Thánh Giuđa Itcariot tông đồ

Đây có lẽ là vị thánh khiến người theo đạo căm ghét nhất vì ông đã bán đứng chúa giê-su. Về sau ông cũng quyết định tự tử do sự hối hận và tội lỗi của mình.

Trên đây là bài viết về tông đồ là gì, hy vọng mọi người đã có những hiểu biết thêm về một lịch sử tôn giáo. Cùng khám phá sự thú vị và những điều mới mẻ cùng chúng tôi về những điều tốt đẹp mà thiên chúa giáo mang lại.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *