Ngày nhuận là gì? Tại sao lại có, 29/2 có gì đặc biệt

Thông thường tháng 2 Dương lịch chúng ta đều thấy chỉ có 28 ngày, nhưng có những năm tháng 2 có tới 29 ngày. Ngày 29/2 được gọi là ngày nhuận. Vậy ngày nhuận là gì? Tại sao có ngày nhuận? Ngày 29/2 có gì đặc biệt?…Muốn biết câu trả lời hãy cùng chúng tôi tìm hiểu qua thông tin sau đây nhé.

Ngày nhuận là gì?

Như ở trên đã nói, ngày mà tháng 2 Dương lịch có tới 29 ngày thì ngày 29/2 được xem là ngày nhuận. Tính theo Dương lịch, cách 4 năm sẽ có 1 năm có ngày nhuận. Muốn biết năm nào là năm nhuận, chúng ta lấy số biểu của năm đó đem chia cho 4, nếu vừa đủ thì năm đó là năm Dương lịch có nhuận tháng 2, cộng thêm 1 ngày thành 29 ngày. Thường tháng 2 Dương lịch chỉ có 28 ngày, năm nào là năm nhuận sẽ có 29 ngày.

Tại sao có ngày nhuận?

Ví dụ năm 2016 chia hết cho 4, vì thế năm đó được tính là năm nhuận.

Tuy nhiên, có một điều lưu ý, đối với những năm tròn Thế kỷ, tức số biểu của năm đó có 2 con số không ở cuối cùng thì ta phải lấy 2 con số đầu của số biểu để chia cho 4. Nếu chia vừa đủ thì năm đó có nhuận.

Tại sao có ngày nhuận?

Chúng ta chắc hẳn đều biết để quay hết 1 vòng quanh Mặt Trời, Trái Đất phải mất 365 ngày. Tuy nhiên, chính xác trên thực tế 1 vòng đó quay hết 365 ngày 5 giờ 48 phút 46 giây, tức là 365.25 ngày. Nhưng tại sao lại có ngày nhuận?

Chính phần dư ra 0.25 ngày đó nên cần thiết phải xuất hiện thêm 1 năm nhuận. Chúng ta vẫn tính 1 năm có 365 ngày, nhưng số dư 0.25 cứ 4 năm sẽ tính nhuận 1 ngày, ngày đó được tính là ngày nhuận.

Năm Dương lịch có số nguyên là 365 ngày. Như vậy, 1 năm dương lịch sẽ thừa 6 giờ. Cứ 4 năm cộng lại sẽ đủ 24 giờ, bằng 1 ngày. Chính vì vậy, cứ cách 4 năm sẽ có một năm nhuận, và năm đó được tính vào tháng 2. Như vậy, 4 năm tháng 2 sẽ có thêm 1 ngày nhuận là ngày 29/2.

Đấy là cách tính năm nhuận theo lịch thời gian Mặt Trời, hay còn gọi dương lịch. Còn nếu tính theo lịch Gregory- loại lịch tiêu chuẩn hiện nay được dùng hầu khắp trên thế giới, theo đó những năm nào chia hết cho 4 được coi là năm nhuận.

Ngoài ra, còn một cách tính khác theo lịch thời gian Mặt Trăng, hay còn gọi theo âm lịch. Một năm âm lịch có 354 ngày, ngắn hơn dương lịch 11 ngày. Tháng Mặt Trăng có 29,5 ngày. Tính như vậy, cách 3 năm lại ngắn hơn 33 ngày (dài hơn 1 tháng).

Ngày nhuận 29/2 có gì đặc biệt?

Mỗi khi xem lịch, chắc hẳn chúng ta không ít lần thắc mắc rằng tại sao trong các năm thường dao động 30-31 ngày, nhưng riêng tháng 2 chỉ có 28 ngày, cách 4 năm lại có 29 ngày. Tại sao lại có sự khác biệt như vậy?

Theo lịch sự, vị vua Julius Caesar, lịch tính theo lịch dương thời đó có phần khác biệt so với bây giời. Tháng 2 lúc ấy có 30 ngày, tháng 8 có 29 ngày còn tháng 7 lại có 31 ngày. Sau đó, vua quyết đình lấy tên mình đặt cho tháng 7 (July), 31 ngày.

ngày 29/2 có gì đặc biệt

Sau đó, vị vua khác lên kế nhiệm ông là Caesar là Augutus cũng muốn tên tuổi mình được lưu vào sử sách, cho nên ông đã lấy tên mình đặt cho tháng 8 (August). Nhưng vì tháng 8 ít ngày hơn so với các tháng khác, nên ông đã quyết định lấy 2 ngày của tháng 2 chuyển qua tháng 8. Như vậy tháng 2 có 28 ngày và tháng 8 có 31 ngày.

Có thể nói ngày nhuận là một ngày vô cùn thú vị, đặc biệt đối với ai sinh vào ngày ngày.  Bởi vì phải đợi 4 năm bạn mới tổ chức sinh nhật 1 lần. Điều này quá đặc biệt ròi phải không? Cũng có lẽ vì 4 năm mới có 1 ngày, cho nên ngày 29/2 có nhiều câu chuyện thú vị xoay quanh nó.

Kể từ năm 1288, ở Scottland, ngày 29/2 được nữ hoàng Margarit ban bố là “ngày quyền lợi phụ nữ”, hoặc “ngày phụ nữ cầu hôn”. Trong ngày này, phụ nữ ở đây sẽ được thoải mái thể hiện quyền lợi của mình thông qua nhưng việc như tự do cầu hôn người đàn ông nào mà không cần tuân theo bất kì một phong tục nào ngày xưa.

Dần dần, thấy thú vị nên phong tục này được lan truyền sang các nước khác ở Châu Âu và châu Mỹ. Đây còn được xem ngày lễ Tình nhân không chính thức sau ngày 14/2, bởi ngày này phụ nữ có thể vượt qua mọi rào cản xã hội để thể hiện tình cảm của mình. Nhờ ngày đặc biệt này, không ít cặp đôi nên duyên vợ chồng. Tuy nhiên nếu trường hợp không được đền đáp lại, thì người đàn ông đó phải tặng phụ nữ đó một món quà nho nhỏ. Bởi lẽ phụ nữ là phái yếu phải luôn được che chở và nâng niu.

Có thể bạn muốn biết: Có nên trồng cây sung trước nhà? Kỹ thuật trồng và chăm sóc cây sung

Như vậy, chúng ta đã biết rõ tại sao lại có ngày nhuận? Ngày nhuận là ngày nào? Và Ý nghĩa của ngày nhuận rồi phải không? Mọi người có thể đơn giản làm phép tính để tìm ra ngày nhuận. Hy vọng những thông tin trên đây sẽ cung cấp cho các bạn thêm nhiều thông tin về ngày nhuận.

5/5 - (4 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *