Cách trồng nấm bào ngư đạt hiệu quả cao

Nấm bào ngư là một trong những loại nấm dễ trồng nhất. Chúng rất ngon để ăn và thực sự tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên bạn cần biết cách trồng nấm bào ngư phù hợp hiện nay. Từ đó, bạn có thể tránh được tất cả những sai lầm và rắc rối khi bắt đầu trồng nấm.

Cách trồng nấm bào ngư tại nhà

Bước 1: Chuẩn bị sẵn sàng

Khi bạn đã quyết định muốn tìm hiểu cách trồng nấm bào ngư, bước tiếp theo là chuẩn bị và cung cấp tất cả các nguyên liệu của bạn. Trước khi bạn có thể làm điều này, bạn sẽ cần phải quyết định chủng nấm nào sẽ phát triển và loại chất nền nào bạn sẽ phát triển.

  • Quyết định chủng nấm bào ngư để trồng: Có một số loại nấm bào ngư khác nhau để lựa chọn.
  • Quyết định loại chất nền nào để phát triển: Chất nền là nguồn thức ăn cho phép sự phát triển của sợi nấm. Mycelium (bộ phận sinh dưỡng) là sự phát triển thực vật giống như rễ của nấm và rất quan trọng đối với việc trồng nấm bào ngư.

nấm bào ngư

Chất nền được sử dụng rộng rãi nhất cho nấm bào ngư là rơm. Tuy nhiên, mùn cưa, bìa cứng, bã cà phê và các sản phẩm phụ khác của nông nghiệp như bã mía và chất thải bông cũng có thể được sử dụng.

Bước 2: Chuẩn bị chất nền cho nấm bào ngư

Mục tiêu của chất nền là cung cấp nguồn thức ăn đậm đặc dinh dưỡng ngậm nước, cũng sạch các vi sinh vật khác thường cạnh tranh với sợi nấm. Rơm, bìa cứng, mùn cưa và bã cà phê đều là những chất dễ sử dụng để trồng nấm bào ngư đạt được mục tiêu này.

Chất nền dễ nhất để bắt đầu có lẽ là mùn cưa của gỗ vì chúng đã được tiệt trùng và bạn chỉ cần thêm nước để hydrat hóa chúng. Rơm cũng là một chất nền rất dễ để phát triển. Dù bằng cách nào, hãy chọn vật liệu nền mà bạn có thể dễ dàng tìm nguồn và sử dụng.

Dưới đây là tổng quan nhanh về từng loại chất nền:

  • Rơm: Đây là chất nền được sử dụng phổ biến nhất cho trồng nấm bào ngư. Nó thường rẻ, chứa các chất dinh dưỡng thiết yếu và nấm bào ngư phát triển mạnh trên đó. Thanh trùng bằng cách ngâm trong nước nóng (65-80C) trong 1-2 giờ, hoặc trong bồn nước vôi có độ pH cao trong nước lạnh trong 12-18 giờ.
  • Viên mùn cưa: Điều tuyệt vời khi sử dụng chúng là chúng đã được tiệt trùng bởi sức nóng và áp lực của quá trình sản xuất. Thêm trọng lượng nước bằng nhau vào trọng lượng của viên mùn cưa, ngâm trong 30 phút. Và sau đó trộn để phá vỡ các viên thành mùn cưa ngậm nước.
  • Bã cà phê: Mặc dù có rất nhiều thông tin sai lệch, bã cà phê thực sự có thể là một chất nền khá tốt để trồng nấm bào ngư. Điều quan trọng là chỉ sử dụng bã tươi (trong vòng 24 giờ sau khi pha) đã được tiệt trùng và ngậm nước theo quy trình pha cà phê.

Bước 3: Cấy nấm

Cấy là quá trình đưa cây nấm sinh sản vào chất nền đã chuẩn bị. Trước khi bắt đầu pha trộn, hãy rửa sạch tay bằng xà phòng và lau chùi tất cả các bề mặt bạn sắp làm việc với bình xịt làm sạch.  

Chúng ta cần chắc chắn rằng chất nền có độ ẩm phù hợp. Quá trình thanh trùng có thể sẽ làm ẩm chất nền đến mức phù hợp nhất. Do đó, điều cần thiết là kiểm tra xem chất nền của bạn không quá khô hoặc quá ướt.

Tùy thuộc vào nguyên liệu, bạn đang nhắm đến bất cứ thứ gì từ 55% hydrat hóa (mùn cưa và bã cà phê) đến 74% (rơm rạ). Cách dễ nhất để kiểm tra là với bài kiểm tra bóp.

Bóp nhẹ chất nền trong tay của bạn. Nó sẽ liên kết thành một quả bóng trong tay của bạn, và vài giọt nước sẽ chảy ra. Nếu nhiều hơn điều này xảy ra, bạn sẽ cần làm khô chất nền của bạn một chút. Nếu nó không giữ cùng nhau trong tay của bạn, nó có thể quá khô và bạn sẽ cần thêm nhiều nước hơn.

Tiếp theo, trộn chất nền và nấm sinh sản trong một loại vật liệu nào đó (hộp nhựa lớn, thùng, bất cứ thứ gì bạn phải cầm) sau đó nạp chất nền vào các bình đang phát triển của bạn và đóng nắp bằng dây cao su, kẹp giấy, băng hoặc buộc một số loại. Nếu bạn không sử dụng túi và bộ lọc, thì hãy tạo một vài lỗ nhỏ cứ sau 10cm xung quanh túi để trao đổi không khí.

Bước 4: Ủ nấm

Vườn ươm đó là nơi sinh sản mà bạn giới thiệu sẽ phát triển và lan rộng ra khỏi chất nền, để chuẩn bị cho giai đoạn ra hoa cuối cùng.

Bạn có thể sử dụng bất kỳ không gian ấm áp (20-24C) trong nhà của bạn, như tủ hoặc phòng nồi hơi. Khu vực lý tưởng nên tối để ngăn chặn ghim sớm, nhưng nó không cần thiết.

Sự sinh sản sẽ trở nên sống động trong điều kiện ấm áp và ẩm ướt của những chiếc túi và ăn theo cách của nó đối với thực phẩm bạn đã cho nó. Khi túi hoàn toàn trắng, đó là lúc để bắt đầu đậu quả.

Bước 5: Thu hoạch

Sau tất cả nỗ lực của bạn, đã đến lúc gặt hái phần thưởng và thu hoạch một số nấm bào ngư ngon. Nấm phát triển trong tự nhiên trong phản ứng căng thẳng (như hết thức ăn) hoặc thay đổi môi trường của chúng.

Điều kiện để nấm bào ngư phát triển

Sau khi đã biết cách trồng nấm bào ngư đơn giản, bạn muốn nhân rộng quy trình này trong nhà hoặc khu vườn. Tất cả những gì bạn cần làm là cung cấp các điều kiện tối ưu cho nấm phát triển:

Ánh sáng

Mặc dù ánh sáng mặt trời trực tiếp không phải là một ý tưởng tốt, một số ánh sáng gián tiếp hoặc bóng mờ là cần thiết để các trái cây hình thành đúng cách. Chúng không thu được năng lượng từ ánh sáng, vì vậy một nguồn chiếu sáng gián tiếp hoặc bệ cửa sổ bóng mờ là đủ.

cách trồng nấm bào ngư

Không khí trong lành

Trong nấm bào ngư hoang dã được sử dụng để mọc ra từ gốc cây hoặc đăng nhập vào không khí giàu oxy tươi. Cung cấp một khe hoặc lỗ 5 cm trong túi của bạn sẽ báo hiệu cho sợi nấm rằng có một khoảng trống để mọc ra.

Độ ẩm

Xịt nước hai lần một ngày để giữ cho chất nền ngậm nước và môi trường mà nấm đang phát triển ẩm. Điều này sẽ khuyến khích nấm hình thành và ngăn chúng khỏi bị khô khi chúng phát triển.

Nhiệt độ

Điều này đặc trưng cho từng chủng, nhưng nói chung, hầu hết các chủng nấm Oyster không quá cầu kỳ về nhiệt độ mà chúng sẽ phát triển. Chúng sẽ hình thành tốt nhất trong phạm vi lý tưởng của chúng như được đề cập trong thông tin về chủng ở trên, nhưng miễn là nó nằm trong phạm vi 10-30C thì chúng vẫn nên ra quả.

Trong vòng 7 ngày, bạn sẽ bắt đầu thấy những chiếc chân nấm nhỏ xíu hình thành từ lỗ. Trong 5 – 7 ngày tiếp theo, bạn sẽ chứng kiến ​​một phép màu của thiên nhiên khi những cây nấm bé này tăng gấp đôi kích thước mỗi ngày.

Trên đây là cách trồng nấm bào ngư đang được nhiều người áp dụng. Hy vọng bài viết cung cấp thêm kiến thức cần thiết cho bạn về loại nấm này. Chúc bạn có một mùa vụ thành công.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *