Linh cẩu là con gì? Tập tính săn mồi, tại sao sư tử không ăn thịt linh cẩu?

Với ngoại hình giống chó, linh cẩu là loài động vật có vú phiên bản ăn thịt, thuộc ngành động vật có dây sống. Tên khoa học của linh cẩu là Hyaenas và tên đầy đủ là linh cẩu đốm hoặc chồn cười, chúng có cùng họ hàng với chó sói, khi được nằm trong danh sách cùng loài với linh cẩu.

Linh cẩu là con gì?

  • Kích thước của chúng tương đối lớn, với tốc độ trinh sát cao kèm theo đó là cấu tạo bởi một bộ hàm khổng lồ và hàm răng sắc nhọn khiến chúng có thể nghiền nát xương động vật sống một cách dễ dàng.
  • Vẻ bề ngoài của chúng rất dễ nhận dạng khi bao phủ cơ thể là những đốm đen hay sọc vằn, màu sắc của linh cẩu chủ yếu là nâu vàng hoặc vàng đồng…
  • Một đặc điểm nổi bật đó là sự chênh lệch về chiều dài giữa chân trước và chân sau. Sự chênh lệch này, cộng với đầu to và chân trước tương đối lớn hơn chân sau, khiến chúng có vẻ như chuẩn bị sẵn sàng cho một con mồi nào đó.

linh cẩu là con gì

Tập tính linh cẩu

Linh cẩu là loài động vật khá thông minh và ranh mãnh. Chúng có tập tính đi săn theo bầy và hoạt động mạnh về đêm. Nhờ sự giao tiếp qua âm thanh, tư thế cũng như các dấu hiệu khác, khiến linh cẩu hoạt động nhóm rất ăn ý và tất cả đều diễn ra trong yên lặng khi tiếp cận con mồi. Với bản tính thích đi săn và được gắn mác là “kẻ đến sau” khi ăn cướp thức ăn của các động vật khác. Nhưng trên thực tế, theo nghiên cứu thì đa phần thức ăn của chúng đều tự tay chúng săn được.

Linh cẩu săn mồi

Danh tiếng về loài linh cẩu không được vang dang trong giới động vật, khi được biết đến là loài săn mồi khét tiếng trong nghề đi săn. Bản chất khi sinh ra đã thụ hưởng tinh thần săn mồi từ mẹ, những kẻ máu lạnh này vô cùng thông minh, khi đi săn mồi theo cách thức “bước đệm” tức là ăn lại hoặc cướp thức ăn của các động vật khác. Mối nguy hiểm của linh cẩu, cùng đàn anh sư tử và báo đốm luôn tiềm tàng những nguy cơ chết chóc và tàn sát đối với những động vật khác, khi những loài như: ngựa vằn, linh dương đầu bò hay trâu rừng từng là miếng mồi tăm tối của chúng. Ngay cả những động vật to lớn cũng không hẳn là đối thủ của chúng khi lấy số lượng đè chất lượng.

Được mệnh danh là cổ máy đi săn và vô cùng tham lam, chúng cấu xé con mồi nhờ bộ hàm to và răng sắc nhọn, không bất kể một ai khi những hình ảnh về loài linh cẩu đang xé xác trâu rừng hay xơi tái ngựa vằn và linh dương thậm chí những miếng xác thối của mồi chim chúng còn thẳng tay thâu tóm. Những con linh cẩu thường phối hợp theo bầy đàn để tìm kiếm những con mồi khủng hay đi cướp trắng tay những miếng mồi ngon của sư tử. Trong danh sách top những loài động vật ăn thịt nguy hiểm, đã vang danh linh cẩu. Khi chúng quá đói thì bất kể những gã đô con như voi hay hươu cao cổ chúng cũng sẵn sàng tấn công.

Tại sao sư tử không ăn thịt linh cẩu?

Hai số phận, định vị rõ hai khoảng trời khác nhau khi tiếng đồn về loài linh cẩu với sư tử không mấy tốt lành. Chúng ta có thể cảm nhận rõ sự không độ trời chung của hai loài này thông qua bộ phim được làm mới lại mang tên Lion king (vua sư tử). Sư tử luôn được biết đến là chúa sơn lâm nhưng tại sao phải dè chừng trước linh cẩu? như đã nói, linh cẩu có tính đoàn kết rất cao, rất ít khi chúng đi săn một mình và với việc đối chọi giữa một và nhiều cá thể thì vị vua sư tử rất khó nhằn với chúng. Thậm chí, chúng còn thẳng tay cướp trắng tay miếng mồi ngon của gã sư tử và anh ta chỉ biết quay đi và dâng mồi cho chúng.

Tại sao sư tử không ăn thịt linh cẩu?

Năm 1999, xảy ra ở Ethiopa khi quần thể linh cẩu đối chọi và giao chiến với đông đảo đàn anh sư tử suốt nửa tháng, khi nhắc lại cuộc chiến đẫm máu này nhiều người đã gán cho trận chiến này là thế chiến thứ 1, khi hai bên đều bất phân thắng bại. Việc tranh dành lãnh thổ hay thức ăn diễn ra thường xuyên giữa hai bên, nhờ có lực lượng đông đảo, tính cách lỳ lợm và hàm răng sắc nhọn, một đàn linh cẩu có thể giết chết sư tử.

XEM NGAY: Sư tử sống ở đâu? Các loài, tuổi thọ, đặc điểm và tập tính

Có ý kiến cho rằng, hai loài sinh vật này coi nhau như kẻ thù vĩnh cửu và cuộc chiến chỉ kết thúc khi một trong hai bên biến mất khỏi trái đất hoặc tuyệt chủng.

Theo Cajus Diedrich, nhà cổ sinh vật học, đã từng đưa ra khẳng định, khi nói sư tử trở thành nạn nhân xấu số của đàn linh cẩu không khác gì những miếng mồi như: ngựa, tê giác hay trâu. Nhiều nhà khảo cổ đã tìm thấy xương hay hoá thạch sư tử trong các hang động và đưa ra giã thuyết về loài linh cẩu đã hạ ngục sư tử và đem xác về hang ăn dần.

Qua đây cho thấy sư tử và linh cẩu luôn tiềm ẩn mối nguy hiểm khi hai loài này vẫn còn máu thù trong bản chất chúng và việc xảy ra trận thế chiến 2 cũng không nằm ngoài trường hợp phỏng đoán.

5/5 - (2 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *