Hố đen vũ trụ là gì? Tìm hiểu những bí ẩn bên trong

Các nhà khoa học cho rằng, trong vũ trụ rộng lớn của chúng ta tồn tại vô số hố đen vũ trụ. Ngoài hố đen được sinh ra từ những ngôi sao đã chết còn có hố đen thiên hà và hố đen nguyên thủy.

Hố đen vũ trụ là gì?

Hố đen vũ trụ là một nơi trong không gian nơi trọng lực lớn đến mức thậm chí ánh sáng không thể lọt ra ngoài. Trọng lực quá mạnh vì vật chất đã bị ép vào một không gian nhỏ bé. Điều này thường xảy ra khi một ngôi sao sắp chết.

Bởi không có ánh sáng nào có thể thoát ra, do đó, mọi người không thể nhìn thấy các hố đen. Chúng là vô hình. Kính viễn vọng không gian với các công cụ đặc biệt có thể giúp tìm ra các hố đen. Các công cụ đặc biệt có thể thấy các ngôi sao rất gần với các hố đen hoạt động khác với các ngôi sao khác như thế nào.

Hố đen vũ trụ to cỡ nào?

Hố đen có thể lớn hoặc nhỏ. Các nhà khoa học nghĩ rằng các hố đen nhỏ nhất chỉ nhỏ bằng một nguyên tử. Những hố đen này rất nhỏ nhưng có khối lượng của một ngọn núi lớn. Khối lượng là lượng “vật chất” trong một vật thể.

hố đen vũ trụ

Một loại hố đen khác được gọi là “sao”. Khối lượng của nó có thể gấp 20 lần khối lượng mặt trời. Có thể có nhiều, rất nhiều hố đen khổng lồ trong thiên hà của Trái đất. Thiên hà của Trái đất được gọi là Dải Ngân hà.

Các hố đen lớn nhất được gọi là “supermassive”. Những hố đen này có khối lượng lớn hơn khối lượng của 1 triệu mặt trời. Các nhà khoa học đã tìm thấy bằng chứng rằng mọi thiên hà lớn đều chứa một hố đen siêu lớn ở trung tâm của nó. Hố đen siêu lớn ở trung tâm dải ngân hà được gọi là Sagittarius A. Nó có khối lượng tương đương với khoảng 4 triệu mặt trời và sẽ nằm gọn trong một quả bóng rất lớn có thể chứa vài triệu Trái đất.

Hố đen hình thành như thế nào?

Các nhà khoa học nghĩ rằng các hố đen nhỏ hình thành khi vũ trụ bắt đầu.

Các hố đen sao được tạo ra khi trung tâm của một ngôi sao rất lớn rơi vào chính nó, hoặc chế. Khi điều này xảy ra, nó gây ra một siêu tân tinh. Siêu tân tinh là một ngôi sao phát nổ, thổi một phần của ngôi sao vào không gian.

Bên trong một hố đen – Bức ảnh làm lên lịch sử (TED)

Các nhà khoa học nghĩ rằng các hố đen siêu lớn được tạo ra cùng lúc với thiên hà mà chúng đang tồn tại.

Không thể nhìn thấy một hố đen vì trọng lực mạnh kéo tất cả ánh sáng vào giữa lỗ đen. Nhưng các nhà khoa học có thể thấy trọng lực mạnh mẽ ảnh hưởng đến các ngôi sao và khí xung quanh các hố đen. Các nhà khoa học có thể nghiên cứu các ngôi sao để tìm hiểu xem chúng có bay xung quanh hay quay quanh một hố đen không.

Khi một hố đen và một ngôi sao ở gần nhau, ánh sáng năng lượng cao được tạo ra. Loại ánh sáng này không thể nhìn thấy bằng mắt người. Các nhà khoa học sử dụng các vệ tinh và kính viễn vọng trong không gian để nhìn thấy ánh sáng năng lượng cao này.

Hố đen có thể phá hủy trái đất?

Các hố đen không đi xung quanh trong không gian để ăn sao, mặt trăng và các hành tinh. Trái đất sẽ không rơi vào hố đen vì không có hố đen nào đủ gần với hệ mặt trời để thực hiện điều đó.

hố đen

Ngay cả khi một hố đen có cùng khối lượng với mặt trời thay thế mặt trời, Trái đất vẫn không bị rơi vào đó. Hố đen sẽ có cùng trọng lực với mặt trời. Trái đất và các hành tinh khác sẽ quay quanh hố đen như chúng quay quanh mặt trời bây giờ.

Mặt trời sẽ không bao giờ biến thành một hố đen. Mặt trời không phải là một ngôi sao đủ lớn để tạo ra một lỗ đen.

NASA nghiên cứu hố đen vũ trụ như thế nào?

NASA đang sử dụng các vệ tinh và kính viễn vọng đang du hành trong không gian để tìm hiểu thêm về các hố đen. Những tàu vũ trụ này giúp các nhà khoa học trả lời các câu hỏi về vũ trụ.

Nguồn: NASA

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *