Hải ly là con gì? Ăn gì, sống ở đâu, kỹ sư đắp đập thiên tài

Với tên khoa học là Myocastor coypus, thuộc loài động vật có vú. Hải ly được biết đến là loài động vật gặm nhấm lớn thứ hai trên thế giới xếp sau chuột lang nước. Sự đa dạng về môi trường sống khi loài động vật này vừa sống được giưới nước vừa sống được trên cạn.

Hải ly là con gì?

Cơ thể của hải ly cong vòm lại, phần lưng nhô lên, đầu khá to và nhọn về phần mũi gần như hình tam giác. Với vẻ bề ngoài giống chuột vì bao phủ cơ thể là một lớp lông màu nâu màu nâu và nâu vàng, phần dưới cơ thể được phủ một lớp lông mềm có màu xám đen và dày dặn hơn ở phần bụng.

Xét về mặt đồng dạng cùng bộ gặm nhấm, thì loài hải ly có kích thước hơn cả nhưng so về tổng thể các loài động vật, thì chúng mang kích thước khá nhỏ, chiều dài của thân từ 40 – 60cm, đuôi 30 – 50cm và cân nặng chỉ từ 5 – 9kg.

hải ly là con gì

Răng của hải ly kết cấu khá đặc biệt khi các răng cửa hàm trên được chỉnh hình mọc dài ra, khá rộng và rất khoẻ. Phần răng má bao gồm ba răng hàm và một răng tiền hàm, tất cả các răng của hải ly đều là răng mọc ngược và là hàm răng cấp C. Mỗi lần nhai chỉ xảy ra một bên vì bề mặt khớp cắn được kết cấu bởi các gờ định hướng 45 độ so với hướng dọc và quy trình để tăng thêm sức mạnh cũng được định hướng bởi một góc.

Chân hải ly ngắn và hình thù chân sau luôn dài hơn so với chân trước. Chúng có bộ chân sau có màng kết hợp với một dấu chân dài tới 15cm.

Cơ chế sinh sống của hải ly chủ yếu là dưới nước, cho nên các cấu tạo trên bộ phận cơ thể cho phép chúng sinh hoạt tốt ở dưới nước như: lỗ muĩ và tai có nếp gấp được gọi là van, khi chúng bơi hoặc chìm trong nước thì kết cấu phần này có thể đóng lại kết hợp với đôi môi khép chặt sau hàm răng cửa giúp nước không đi vào phổi.

Hải ly ăn gì?

Nguyên bản là loài động vật gặm nhấm với đặc thù là ăn chay cho nên thức ăn chủ yếu của hải ly là những chồi non, các loại quả hay cành cây và lá. Ở Việt Nam, món khoái khẩu của hải ly có lẽ là rau muống. Tuỳ thuộc vào từng mùa mà cơ chế thức ăn của hải ly thay đổi khác nhau, vào mùa hè những nguồn thức ăn đuọc hải ly lựa chọn la những loài cay hoặc quả mọng nước như: táo hay cây súng, cỏ ba lá hay rễ của cây nước.

hải ly ăn gì

Hải ly sống ở đâu?

Nguồn gốc của Hải ly bắt nguồn từ Nam Mỹ. Sự hiện diện của nó từng trải dài từ miền nam Brazil và giữa Bolivia đến Tierra del Fuego. Hiện nay sự trải rộng và bao phủ của hải ly lan rộng ra khắp châu Âu, châu Á và Bắc Mỹ do kết quả của việc trốn thoát khỏi các trang trại lồng thú và các quần thể hoang dã.

Môi trường phù hợp để chúng sinh sống là các nguồn nước ngọt ở các ao hồ hay đầm lầy, ven sông và điều đặc biệt ở những vùng có khu vực thảm thực vật mọng nước hay nhiều nguồn thức ăn rất dễ bắt gặp chúng sinh sống. Ngoài ra chúng ta có thể bắt gặp chúng ở các vùng nước lợ hay các cánh dồng cỏ xavan.

Hải ly đẻ con hay đẻ trứng

Hải ly là loài động vật đẻ con và nuôi con bằng sữa mẹ. mùa sinh sản của chúng diễn ra quanh năm và có thể sinh nhiều lần trong một năm tuỳ thuộc vào khí hậu và cơ chế sức khoẻ sinh sản của mẹ. Khoảng thời gian mẹ mang thai từ 120 đến 140 ngày, hải ly con khi sinh ra đã có đầy đủ lông và có thể mở mắt, trong 5 tháng đầu hải ly con tăng cân nhanh chóng và thời gian bú sữa mẹ là 8 tuần kể từ ngày sinh.

Hải ly kỹ sư đắp đập thiên tài

Đặc thù sở trường của hải ly là việc cấu thành những đê đập ngăn nước và mục đích của việc chúng xây đập là để bảo vệ gia đình cũng như bảo vệ nguồn thức ăn của chúng. Chúng khá thông minh trong việc xây dựng đập, vật dụng và nguyên liệu chủ yếu để hình thành nên đập thuỷ điện của hải ly là những nành câ, lá, rễ cây và sỏi đá, nếu vật dụng quá nặng không di chuyển ở trên mặt đất thì các loài này đã xây dựng kênh rạch để di chuyển đồ vật một cách dễ đàng.

hải ly đắp đập
Một chú hải ly đang đứng trên chiếc đập cho nó tạo ra

Ở những dòng nước chảy, việc hình thành không những một đập mà rất nhiều đập, để khống chế cũng như giảm thiểu dòng nước một cách hiệu quả nhất. với sự siêng năng vốn có, hải ly không ngừng chắp vá và sửa chữa đập của mình và để củng cố những đập chắn của mình bằng việc trát bùn vào những khe hở. Nhìn từ xa chúng ta có thể phát hiện ra đập của chúng vì nó khá to và dài, đôi dài lên tới 100 mét và đập của ly rất chắc chắn và kiên cố có thể 4 – 5 người đi qua mà không bị sập.

4.9/5 - (69 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *