Chim tu hú và chiến thuật gửi trứng cực kì bá đạo

Chim tu hú là một loài chim không không được biết đến nhiều qua sắc đẹp và giọng hót. Nhưng đây nó lại được biết đến nhiều qua sự thông minh, tinh ranh. Để hiểu rõ hơn về loài chim tu hú này, mời mọi người cùng tìm hiểu bài viết dưới đây.

Đặc điểm của chim tu hú

Chim tu hú có tên khoa học là Eudynamys scolopaceus

Tu hú là một loài chim thuộc loài chim cu lớn có kích thước khoảng từ 39 đến 6 cm (15 đến 18 in ) và nặng khoảng từ 190 đến 327 gam (6,7111,5 oz), có đuôi dài.

chim tu hú

Màu lông con đực đen bóng và có màu xám xanh nhạt, mi mắt có màu đỏ thẫm, chân màu xám. Màu lông con cái có màu nâu cà những vệt kẻ dài trên đầu. Màu lông phía mặt sau và mông, cánh có màu nâu sẫm với các đốm trắng và da bò. Màu lông phía dưới có màu trắng, nhưng có nhiều sọc.

Lông chim non khi mới nở sẽ có màu giống chim đực và mỏ có màu đen.

Phân bố và môi trường sống của chim tu hú

Chúng thường sống chủ yếu ở những khu rừng vừa và nhỏ. Và có phạm vi phân bố chủ yếu ở vùng nhiệt đới châu Á từ Ấn Độ, Bangladesh, Sri Lanka đến miền nam Trung Quốc và Greater Sundas.

Với khả năng di chuyển rộng và khả năng thích nghi ở vùng có nhiệt độ cao. Chim tu hú có thể phát triển phạm vi phân bố và là một trong những loài chim đầu tiên cư trú ở đảo núi lửa Krakatau.

Chim tu hú ăn gì?

Tu hú là loài chim ăn tạp, nó có thể ăn nhiều loại côn trùng, sau bướm, trứng và động vật có xương sống nhỏ. Thức ăn phổ biến của chúng là các loại trái cây.

Tu hú là một loài chim sống nhờ trong các tổ chim khác. Vì chúng là loài chim không bao giờ làm tổ để đẻ trứng và nuôi con. Tu hú là loài chim đẻ nhờ, không ấm trứng và không nuôi con. Chúng thường đẻ nhờ trứng vào những tổ chim chích và tổ chim sáo sậu. Và đặc biệt mỗi khi đi đẻ nhờ, chúng chỉ đẻ mỗi tổ 1 quả trứng duy nhất.

Chiến thuật gửi trứng của chim tu hú

Chim tu hú đực sẽ có nhiệm vụ bay vờn xung quanh để thu hút và đánh lạc hướng chim chủ. Khi chim chủ bị đánh lạc hướng thì tú hú cái sẽ vào đẻ 1 quả trứng của mình vào tổ. Chúng thường rình và lựa chọn những tổ chim nào mới đẻ được 1-2 ngày.

Khi đẻ 1 quả trứng vào tổ, để tránh bị phát hiện của chim chủ thì chim tu hú mẹ sẽ ăn 1 quả trứng. Với kích thước và các hoa vân trên vỏ trứng gần giống với trứng của chim chích nên chim chích bố mẹ không hề phát hiện. Chim tu hú mẹ có thể tính được thời gian mà trứng của chúng sẽ nở, con của tu hú sẽ nở trước 2, 3 ngày hoặc ít nhất cũng bằng với các con chim chủ.

Khi chim non nở ra trước, chúng sẽ sử dụng sức mạnh của đôi cánh và phần lưng để đẩy những con chim non khác hoặc trứng ra khỏi tổ để độc chiếm nguồn thức ăn. Chim tu hú con lớn rất nhanh và đến khi đủ lông đủ cánh thì chúng sẽ bỏ đi.

5/5 - (2 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *