Cầy mangut là con gì? Khả năng kháng độc, thức ăn và thời gian đi săn

Cầy mangut là loài động vật có kích thước nhỏ, tương đương mèo nhà và thuộc động vật có vú. Tên khoa học của cầy magut là viverridae, là động vật ăn thịt, sống hoang dã. Có hai loài magut chính còn phổ biến hiện nay đó là: cầy mangut vàng và cầy mangut thon.

Đặc điểm của cầy mangut

Với ngoại hình trung bình, thoạt dài và kết cấu chân khá ngắn. Sự giới hạn về kích thước khi chiều dài cơ thể chỉ vỏn vẹn từ 30cm đến 100cm tùy con. Cân nặng cơ thể trong phạm vi từ 1 đến 14 kg.

Màu lông của cầy mangut khá giống mèo nhà, khi phân dạng màu lông của chúng trọng tâm là những màu sẫm như: nâu, xám, ở một số loài như cầy magut vàng thì cơ thể chúng hầu hết đuọc bao phủ một lớp lông vàng đồng rất đặc trưng. Hầu hết các loài đều có sọc, đốm hoặc các dải trên cơ thể.

Hầu hết các loài magut đều có đầu nhỏ dài và dẹt và nhọn dần về phía mũi, hai tai ngắn và vành tai tròn. Đôi mắt của chúng có phạm vi kích thước trung bình và thường được phủ một đốm đen bao quanh mắt.

cầy mangut là con gì

Vũ khí chiến dấu của loài mangut này là những bộ móng vuốt dài, nhọn kết hợp với bộ hàm chắc khỏe, cùng với sự nhanh trí và nhạy bén, khiến bất kể đối thủ nào cũng phải dè chừng, từng được mệnh danh là anh em sinh chiến với loài lửng mật, khi cơ chế về cách săn mồi cũng như sự bất cần đời khiến hai loài này vô cùng giống nhau.

Nhiều loài mangut thường đánh dấu vùng lãnh thổ của mình đồng thời tạo cơ chế kích dục bằng mùi hương được tiết ra từ tuyến hậu môn. Đây là một cơ chế đặc trưng của cầy magut không những là sự công nhận cá nhân mà còn là đánh giá địa vị xã hội.

Cầy mangut có kháng độc?

Sự đồng dạng về cơ chế trong cơ thể với loài lửng mật, khi khả năng kháng độc của cầy mangut rất tốt. Được bao bọc bởi những màng miễn dịch nọc độc, khiến những loài rắn độc của vùng đất châu phi cũng phải trở thành tâm điểm bữa ăn của chúng. Bên cạnh cơ thể tiết ra hệ miễn dịch với nọc độc thì chiêu thức tiếp cận và hạ sát con mồi một cách khôn khéo và tinh tế. Nhờ vào bộ hàm răng sắc nhọn và vũ khí hút kẻ thù từ đôi mắt khiến kẻ địch như rắn phải bất động, khi chúng tung chiêu thức để khiêu khích, nhanh chóng tung cú vồ giữa thân rắn rồi thành bữa ăn ngon lành.

Nếu loài lửng mất từng bất tỉnh khi bị rắn độc cắn, thì cầy mangut chỉ cần nghỉ ngơi một khoảng thời gian ngắn thì sức khỏe có thể hồi phục tốt và trở lại bình thường một cách nhanh chóng.

cầy mangut có khả năng kháng độc

Đây là vũ khí lớn mạnh nhất của loài cầy mangut, khi thân hình hạn chế không cho phép chúng tấn công những loài to lớn như: sư tử hay báo…, thay vào đấy là một sức đề kháng về nọc độc tốt giúp chúng kiếm ăn dễ dàng chỉ trong vài phút.

Cầy mangut ăn gì?

Cầy mangut loài động vật ăn thịt, dược vang danh là những kẻ săn mồi cơ hội và cừ khôi, nhờ thính giác tốt và thị giác nhìn xa, có khả năng khiêu khích con mồi vì vậy chúng kiếm ăn khá dễ dàng và thâu tóm con mồi nhanh chóng nhờ bộ răng sắc nhọn. Ở một số loài, thức ăn ăn là các loài quả, nhưng chủ yếu gốc gác từ trong máu của loài này là ăn thịt như: các loài động vật có vú  nhỏ hay các động vật chân đốt, ngoài ra món khoái khẩu của cầy mangut là những con rắn độc, như thông số ở trên, loài mangut có cơ chế miễn dịc tốt và khang snocj độc từ rắn cho nên nhưng con rắn hổ mang hay rắn lục cũng không hề hấng gì vói chúng.

Cầy mangut đi săn vào thời gian nào?

Cơ chế hoạt động của loài cầy này không cố định, khi thời gian đi săn chúng cả ngày lẫn đêm, chúng khá siêng năng trong việc tìm kiếm thức ăn và thời gian đi săn mạnh nhất là vào thời gian giao tối, tức là vào lúc hoàng hôn đến nữa đêm. Khi hoàng hôn buông xuống cũng là lúc chúng hoạt động dày dặn, tham gia vào cuộc hành trình đi săn, nhờ thị giác và thính giác tốt giúp chúng dễ dàng phát hiện con mồi một cách dễ dàng.

5/5 - (2 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *