Báo Cheetah (Gêpa) có tốc độ chạy nhanh nhất thế giới

Báo Cheetah hay còn gọi là báo săn, báo gêpa được biết đến rộng rãi là loài động vật trên cạn nhanh nhất hành tinh. Ngày nay, ước tính chỉ còn lại 7.100 con báo Cheetah trong tự nhiên. Chúng đã biến mất khỏi 90% lãnh thổ mà trước đây chúng từng sinh sống. Tại Châu Á chúng gần như đã tuyệt chủng, chỉ còn lại chừng 50 cá thể ở miền trung Iran.

Tốc độ của báo Cheetah

Loài báo săn này có thân hình mảnh mai nhưng cơ bắp lại rất dẻo dai cùng một đôi chân dài, cột sống linh hoạt, ngực sâu, những miếng đệm đặc biệt trên bàn chân và một cái đuôi dài để giữ thăng bằng. Nó cũng là loài báo duy nhất không thể rút móng vuốt của mình, một sự thích nghi để giúp duy trì lực kéo giống như những chiếc giày đinh của cầu thủ bóng đá. Báo Cheetah cũng có những “vệt nước mắt” màu đen đặc biệt chạy từ góc trong của mỗi mắt đến miệng giống như một cơ chế chống chói để săn mồi vào ban ngày.

báo cheetah

Tên khoa học: Acinonyx Joongatus

Cân nặng: Từ 20 – 72kg

Chiều dài cơ thể: Từ 1 đến 1,5 mét, vai rộng khoảng 76 cm.

Tuổi thọ trung bình đối với con đực khoảng 10 năm, con cái khoảng 14 năm rưới.

Môi trường sống thích hợp: Rừng khô, đồng cỏ, sa mạc Sahara.

Kẻ thù: Đại bàng, con người, linh cẩu, sư tử.

Báo Cheetah được coi là loài động vật chạy nhanh nhất thế giới, tốc độ tối đa có thể đạt đến 120 km/h. Mỗi con báo có thể chạy liên tục trong vòng 1 phút với tốc độ này. Khả năng tăng tốc của chúng cũng rất đáng gờm, báo Cheetah có thể tăng tốc từ 0 đến 96 km/h chỉ trong 3 giây.

Báo Cheetah ăn gì?

Báo Cheetah không chỉ vận dụng tốc độ mà còn vận dụng cả trí thông minh trong lúc săn mồi. Khả năng phán đoán đường chạy của con mồi là một trong những khả năng chỉ có trên loài báo săn mà những kẻ săn mồi đồng cỏ khác không hề có.

báo săn cheetah

Trong khi báo săn Cheetah có khả năng chạy ở tốc độ nhanh không tưởng, khi đó chúng phải sử dụng khả năng phán đoán hướng chạy của con mồi cùng kỹ năng săn mồi đáng gờm. Đặc biệt cân nhắc cho từng đối tượng con mồi, bởi mỗi loài sẽ có một cách tẩu thoát khác nhau. Cách báo săn mồi bao gồm 2 giai đoạn chính:

  1. Giai đoạn 1 là tăng tốc để nhanh chóng bắt kịp con mồi.
  2. GIai đoạn tiếp theo là phán đoán hướng đào thoát của từng dạng con mồi.

Linh dương Thomson chính là con mồi ưa thích nhất của báo Cheetah. Những cuộc rượt đuổi giữa báo Cheetah và linh dương Thompson luôn gay cấn hấp dẫn.

Video Báo Cheetah săn linh dương Thompson

Báo Cheetah sống ở các đồng cỏ, thảo nguyên và sa-van, chúng khét tiếng là kẻ săn mồi nhanh nhẹn và tinh ranh, một hiểm họa thực sự đối bất kì loài động vật nào. Con mồi của báo Cheetah phụ thuộc vào khu vực mà chúng sinh sống.

Cheetah là loài động vật ăn thịt sống, con mồi của chúng là những động vật ở vùng đồng có có trọng lượng dưới 40kg. Chủ yếu là các loài linh dương và ngựa vằn.

Ngoài ra, thỏ đồng cỏ, gà châu Phi, đà điểu, lợn nanh sừng châu Phi, sơn dương.. cũng là những con mồi ưa thích của loài báo này.

Báo cheetah có thể săn mồi theo nhóm từ 2 đến 3 con hoặc theo bầy đàn, tùy thuộc vào kích thước của con mồi.

Bảo tồn loài báo Cheetah

Báo cheetah được liệt kê trong danh sách các loài đang bị đe dọa ở mức độ “nguy cấp” trong Sách đỏ của Liên minh Bảo tồn Thiên nhiên Quốc tế (IUCN).

Cheetah đã được bảo vệ theo Phụ lục I của Công ước về buôn bán quốc tế các loài động, thực vật hoang dã nguy cấp (CITES) kể từ ngày 1 tháng 7 năm 1975, điều đó có nghĩa là việc buôn bán thương mại đối với loài báo săn này bị cấm.

Hầu hết phạm vi sinh sống của loài báo Cheetah (76%) là trên những vùng đất không được bảo vệ, nơi chúng thường bị săn bắt với mục đích thương mại hoặc trả thù cho việc gia súc bị chúng ăn thịt.

Ở Châu Phi, gần như tất cả các quốc gia mà báo Cheetah sinh sống đều tích cực tham gia vào Chương trình Bảo tồn loài báo này.

báo cheetah săn mồi

Ngoài ra còn có nhiều dự án khác được thành lập trên khắp miền nam và miền đông châu Phi, dành riêng cho việc bảo tồn và nghiên cứu loài báo Cheetah. Nhiều dự án trong số này thực hiện các hoạt động bảo tồn dựa trên địa điểm quan trọng mang lại lợi ích cho loài báo, và một số dự án cũng hỗ trợ phát triển năng lực của các cơ quan quản lý động vật hoang dã quốc gia.

Ở Iran, loài báo này được bảo vệ hoàn toàn. Các khu bảo tồn chính của loài này là Vườn quốc gia Kavir, Vườn quốc gia Khar Touran, Khu bảo tồn động vật hoang dã Naybandan, Khu bảo tồn Bafgh và Khu bảo tồn động vật hoang dã Dar Anjir.

Nhóm chuyên gia về mèo của IUCN SSC duy trì Bản tổng hợp về Bảo tồn Cheetah với thư viện tham khảo và thông tin chi tiết tại địa chỉ catsg.org, cung cấp nguồn tài liệu hữu ích cho các ấn phẩm liên quan đến tất cả các khía cạnh của sinh thái và bảo tồn báo Cheetah.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *